Đảng Bộ Tỉnh Quảng Nam

Lỗi
  • JLIB_DATABASE_ERROR_FUNCTION_FAILED

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020

Quang cảnh Đại hội.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thay mặt Bộ Chính trị đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các ban xây dựng Đảng Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo Quân khu V, đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng anh em, tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Sê Koong (Lào) kết nghĩa; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, đại diện cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của tỉnh Quảng Nam; đồng chí Phôm-ma-sẻng Khăm-sê-nê-Tổng lãnh sự nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy khóa XX nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ qua, tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, Đảng bộ, quân và dân Quảng Nam đã nỗ lực phấn đấu giành được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Từ một tỉnh khó khăn có điểm xuất phát thấp đã vươn lên trở thành địa phương phát triển khá trong khu vực Duyên hải miền Trung. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng: tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới của Đảng với kinh nghiệm 30 năm thực hiện; những thành tựu đạt được trong những năm qua đã tạo thế và lực mới; thời cơ và vận hội mới sẽ là điều kiện thuận lợi để Quảng Nam phát triển; nhưng chặng đường phía trước còn không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi chúng ta phải nổ lực, đoàn kết, sáng tạo để tiến lên. Với tinh thần cách mạng, trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, Đại hội sẽ tập trung hoàn thành tốt 4 nội dung theo Chỉ thị 36-CT/TW ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị.

Các đại biểu tham dự Đại hội.

Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh khoá XX tại đại hội do Phó Bí thư Tỉnh uỷ Phan Việt Cường trình bày có tiêu đề “Đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy dân chủ, bản sắc văn hoá và truyền thống cách mạng, huy động mọi nguồn lực, quyết tâm đưa Quảng Nam phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh khá trong cả nước” đã nêu bật những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực mà Đảng bộ lãnh đạo thực hiện có kết quả trong nhiệm kỳ qua.

Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân gần 11,5%/năm. GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 41,4 triệu đồng, vượt 6,4 triệu đồng so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XX đề ra. Thu ngân sách trên địa bàn năm 2015 ước đạt 12.800 tỷ đồng, tăng 2,8 lần so với năm 2010. Tỷ trọng ngành nông nghiệp trong GRDP giảm hơn 6%, công ngiệp – xây dựng và dịch vụ tăng lên tương ứng. Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu của tỉnh đã khẳng định được vị thế trên thị trường như: Ô tô, giày da, may mặc... Các ngành thương mại, dịch vụ phát triển tốt. Du lịch phát triển cả về quy mô và chất lượng, đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nông nghiệp từng bước chuyển sang sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với thị trường. Điểm đáng ghi nhận, năm 2014, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Quảng Nam được xếp hạng thứ 14/63 tỉnh, thành phố. Chỉ số CCHC được xếp 34/63 tỉnh, thành trong cả nước, vượt 17 bậc so với năm trước đó…

Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong nhiệm kỳ qua đã thực sự đạt nhiều kết quả tích cực, thực chất. Qua đó nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc đã được giải quyết, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong đảng, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với sự lãnh đạo của đảng. Công tác đào tạo cán bộ được quan tâm đầu tư theo hướng tập trung, bài bảng, khoa học. Cả nhiệm kỳ, toàn tỉnh đã đào tạo khoảng 1400 cán bộ có trình độ từ đại học và trên đại học và trên 4300 trung cấp chính trị cho cán bộ ở xã, phường, thị trấn. Trong nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh đã tạo việc làm mới cho hơn 200.000 lượt lao động, đạt 100% chỉ tiêu. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề toàn tỉnh đạt khoảng 44%; cơ cấu lao động phi nông nghiệp chiếm 49,9%, bình quân mỗi năm chuyển dịch hơn 1,4% lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 24,2% năm 2010 giảm còn 8,9% năm 2015, bình quân giảm hơn 3%/năm, đạt chỉ tiêu đề ra.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn tỉnh trong nhiệm kỳ qua; đồng thời chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục trong nhiệm kỳ đến mà Báo cáo Chính trị trình bày tại Đại hội đã đề cập. Đặc biệt, đồng chí đã định hướng những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để Đại hội nghiên cứu, thảo luận bổ sung vào Nghị quyết Đại hội nhằm tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện đạt kết quả trong 5 năm đến. Nhất là tăng cường công tác xây dựng Đảng, giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết trong Đảng, tập trung lãnh đạo thực hiện những nhiệm vụ đột phá, quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, phát triển miền núi, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đồng chí đã chỉ đạo Đại hội phát huy tinh thần dân chủ, sáng suốt lựa chọn, bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XXI đảm bảo số lượng và chất lượng để đủ sức lãnh đạo, điều hành và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng chí Lê Phước Thanh - Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh trao quà
cho đại biểu cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Nhân dịp Đại hội, Đại hội đã có món quà gửi đến đại biểu cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng và quê hương Quảng Nam anh hùng.

Chiều nay, Đại hội sẽ thảo luận Đề án nhân sự và thực hiện bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XXI, nhiệm kỳ 2015-2020.

Thùy Dung